Ẩm Thực Phan Thiết

Bánh Rế Phan Thiết- Món Lót Dạ Dọc Đường Biển Nắng

By  | 

Phan Thiết nổi tiếng với nhiều món ngon đặc trưng của vùng biển. Trong đó, bánh rế Phan Thiết không chỉ là đặc sản Phan Thiết mà còn là món lót dạ tuyệt vời trên những chặng đường dài khám phá dải đất miền Trung đầy nắng và gió.

Nguồn gốc bánh rế Phan Thiết

Bánh rế Phan Thiết có nguồn gốc từ vùng Phan Rang, Ninh Thuận, sau đó mới lan rộng khắp miền Trung, rồi đến các tỉnh phía Nam. Nhưng ngày nay, bánh rế dần phổ biến và trở thành đặc sản Phan Thiết. Nghề làm bánh rế nơi đây tập trung chủ yếu ở các khu vực nội thành, là nghề truyền thống của nhiều gia đình, nên mỗi nơi sẽ cho ra những chiếc bánh rế có mùi vị, độ ngon, giòn khác nhau, nhưng tất cả đều tạo nên nét đặc trưng rất riêng cho vùng đất này.

bánh rế

Bánh rế Phan Thiết với nhiều hương vị khác nhau

Cách làm bánh rế Phan Thiết

Bánh rế Phan Thiết trông rất đơn giản, nhưng để chế biến cho ngon đòi hỏi người làm phải dày dạn kinh nghiệm và hết sức khéo léo. Nguyên liệu chính của món này chủ yếu là khoai mì hoặc khoai lang. Trước tiên, người làm bánh phải chọn những củ khoai lang, khoai mì thật tươi, không non quá cũng không quá già và trải qua 6 công đoạn gồm 6 ngườ thợ với các công việc khác nhau mới có thể cho ra được chiếc bánh rế thơm ngon và chất lượng.

bánh rế phan thiết

Từng chiếc bánh rế Phan Thiết lần lượt ra lò

Khoai, sắn sau khi được chọn lựa kỹ càng, bỏ vào thau nước muối ngâm vài tiếng cho bớt chất nhựa. Sau đó, người làm bánh lột sạch vỏ và bào thành sợi nhỏ đều, để khi chiên những sợi khoai đan xen như lưới, rồi trộn chúng với một xíu hương vani rồi mới đem chiên.

chiên bánh rế phan thiết

Bánh phải chiên trong chảo ngập dầu

Tiếp đến, người thợ bánh cho chảo đầy dầu lên lò than ửng hồng. Khi dầu sôi, người ta bốc lần lượt một nắm khoai bào sẵn bỏ vào cái vá cán dài rồi nhúng vào chảo dầu, dùng đũa đảo sợi khoai lên cho chín đều và tránh bị dính vào thành cục quá dày.

bánh rế bình thuận

Những chiếc bánh vàng ươm được ra lò

Dầu sôi sùng sục làm cho khoai chín đều và dính vào nhau, tạo nên những chiếc bánh có hình thù giống cái rế lót nồi của người dân vùng quê từ đó mà bánh rế Phan Thiết ra đời.

Gía bán tham khảo

Du khách có thể tìm và chọn mua những chiếc bánh rế ở khắp ở Phan Thiết với giá khoảng 15.000 – 20.000 đồng một bịch 10 cái. Ngoài những chiếc bánh rế màu vàng thường thấy, còn có loại bánh rế màu đen xẫm. Bánh rế đen với nguyên liệu và hương vị như nhau, nhưng tạo cảm giác mới lạ cho du khách, có giá khoảng 30.000 đồng một bịch.

Bánh rế Phan Thiết giòn tan rộp rộp

Du khách muốn tìm hiểu thêm về nghề làm bánh rế có thể đến các phường nghề như Lạc Đạo, Đức Thắng hay Đức Nghĩa, … Những ngày tiết trời se lạnh, nhai chiếc bánh rế giòn tan rôm róp, thưởng thức cùng tách trà nóng sẽ tạo cho bạn cảm giác ngon miệng và thoải mái hơn. Những du khách có dịp dừng chân hay ngang qua Phan Thiết, đừng quên bỏ qua món đặc sản dân dã này để lót dạ cho chặng đường dài sắp tới nhé.

Ẩm Thực Phan Thiết | TOURPHANTHIET.VN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *