Văn Hóa Lễ Hội

Tìm Hiểu Nét Đẹp Trong Lễ Hội Cầu Ngư ở Phan Thiết

By  | 

Hàng năm, tại dinh Vạn Thủy Tú, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận, nơi trưng bày bộ cốt cá Ông (cá voi) lớn nhất Việt Nam, đều tổ chức Lễ hội Cầu Ngư.

Sơ lược lễ hội Cầu Ngư

Một năm, địa phương này tổ chức lễ hội tới năm lần. Đại lễ Cầu Ngư bắt đầu từ ngày 19 đến 22 tháng sáu âm lịch. Lễ hội thể hiện niềm tin mãnh liệt của ngư dân Bình Thuận vào sự linh thiêng của cá Ông và coi đây là vị Thần luôn ở bên cạnh trong những chuyến biển đầy nguy hiểm.

lễ hội cầu ngư

Lễ rước thuyền trong lễ hội Cầu Ngư ở Phan Thiết

Cũng như ngư dân các tỉnh ven biển, tục thờ cá Voi của ngư dân Bình Thuận bao gồm nhiều nghi thức lễ, hội hè liên quan đến chu kỳ mùa màng làm ăn của ngư dân.

Lễ hội Cầu Ngư ở Phan Thiết có gì nổi bật?

Ngoài lễ hội Cầu ngư chính, một số nghi lễ khác cũng thường xuyên được tổ chức quanh năm như: lễ mai táng xác cá Ông, lễ Thượng ngọc cốt, Lễ cầu ngư đầu năm, còn gọi là lễ tế Xuân diễn ra vào tháng 2 âm lịch. Lễ Cầu ngư đầu mùa diễn ra trong tháng 4 âm lịch còn lễ Cầu ngư chính mùa diễn ra trong tháng Sáu âm lịch còn lễ Mãn mùa diễn ra vào tháng Tám âm lịch.

lễ hội cầu ngư phan thiết

Những điều người dân mong muốn trong lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội chính thường diễn ra trong vòng 4 ngày 4 đêm ở dinh Vạn Thuỷ Tú theo trình tự thời gian cứ 2 năm cúng mặn thì có 1 năm đáo lệ làm chay. Những năm cúng mặn chỉ diễn ra trong 2 ngày đêm.DINH vạn thủy tú

Dinh Vạn Thủy Tú, nơi diễn ra lễ hội Cầu Ngư ở Phan Thiết

Quy trình tổ chức lễ hội tuân theo một chương trình nghiêm ngặt gồm nhiều lễ nghi, trong đó độc đáo nhất là là lễ Nghệ sắc. Đây là nghi lễ mà ban lâm tế cúng vái thần, đưa sắc phong xuống các hương án, báo cáo lễ chính thức bắt đầu và mời các thần về chứng giám.

lễ hội cầu ngư bình thuận

Cảnh nghinh thần Nam Hải

Đoàn chèo Bá Trạo với trang phục đặc sắc diễn lễ cung nghinh thần Nam Hải từ khơi xa về. Đến dinh Vạn, tiếp tục hát chèo mời các vị thần vào ngự. Đoàn rước với khá đông người tham gia như đoàn nhạc, đoàn lễ, đoàn chèo Bá Trạo, các nhà sư, đủ các loại trang phục.

Lễ hội Cầu Ngư diễn ra ngay trên biển

Đặc biệt là hàng chục chiếc thuyền lớn được trang trí cờ quạt và đông đảo người dân địa phương tham gia cùng các điệu hò chèo Ba Trạo để nghinh Thần trên biển gây ấn tượng cho người xem.

Đông đảo người dân địa phương tham gia

Lễ hội Cầu ngư ở Phan Thiết là nơi lưu giữ nhiều giá trị đẹp về tín ngưỡng dân gian, phong tục truyền thống của ngư dân vùng biển. Tất cả những niềm tin ấy gắn bó chặt chẽ, hòa quyện vào nhau mang đậm những đặc trưng văn hóa biển.

Văn Hóa Lễ Hội | TOURPHANTHIET.VN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *