Văn Hóa Lễ Hội

Người Chăm Và Lễ Hội Kate Truyền Thống

By  | 

Kate là lễ hội hàng năm của đồng bào Chăm được tổ chức vào tháng 7 theo lịch Chăm, tức khoảng tháng 10 dương lịch. Đây là dịp cộng đồng người Chăm tưởng nhớ các vị thần cũng như những anh hùng dân tộc. Lễ hội Kate thường được tổ chức trên một không gian rộng lớn như đền tháp, làng, … trong khoảng một tháng.

Lễ hội Kate ở Bình Thuận có gì đặc sắc?

Đây là lễ hội đặc sắc nhất trong hàng chục lễ hội lớn nhỏ hàng năm của đồng bào Chăm. Lễ hội Kate là dịp để hội tụ những tinh hoa văn hoá, phong tục thông qua các đồ cúng tế, trang phục, âm nhạc ca ngợi các vị vua có công với dân với nước, ca ngợi công việc đồng áng, mùa màng, sản vật quê hương.

Lễ hội Kate

Lễ hội Kate diễn ra mới quy mô lớn

Các trai tài, gái sắc phô diễn trước công chúng những điệu nhảy, âm nhạc độc đáo riêng có của dân tộc Chăm, làm lay động lòng người. Trong âm thanh da diết của kèn Samanai hào cùng nhịp giật thôi thúc của trống Ginang đã mang đến những cho người dự lễ một cảm xúc đỉnh cao của sự thăng hoa, hoà cùng điệu múa của các thiếu nữ Chăm bay khắp cõi trời.

Lễ hội Kate

Vũ điệu múa bóng ở Lễ hội Kate

Qúa trình diễn ra lễ hội Kate như thế nào?

Lễ hội Kate diễn ra hằng năm vẫn gìn giữ được vẹn nguyên truyền thồng từ trước bao gồm lễ rước y trang, lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng thần, lễ mặc y phục tượng thần và cuối cùng là đại lễ. Lễ hội tại đền tháp do Ban tế lễ là các chức sắc đạo Balamon gồm: Thầy cả sư làm chủ lễ, thầy kéo đàn Kanhi, bà bóng dâng lễ và ông từ.

Lễ hội Kate phan thiết

 

Một phân đoạn trong Lễ hội Kate rước nữ thần Ponaga

Lễ rước y trang của nữ thần Ponaga diễn ra một ngày trước ngày hội chính. Y phục của Nữ thần do người Raglai cất giữ. Đến ngày hội lễ Kate thì người Chăm làm lễ đón y trang do người Raglai chuyển lại và để vào một ngôi đền gần tháp. Trước khi rước y trang lên tháp, đoàn người Raglai tập trung đông đủ, ông từ giữ đền dâng cúng lễ vật xin phép thần được rước y trang về tháp để làm lễ.

Người dân đến lễ hội Kate mang theo nhiều lễ vật

Lễ mở cửa tháp do một vị cả sư và ông từ trông tháp chủ trì. Lễ vật gồm có rượu, trứng, nước tắm thần có pha trầm hương, … Trong không khí trang nghiêm, vị cả sư đọc kinh trong thánh lễ. Bà bóng và ông từ bắt đầu mở cửa đi vào tháp trong khói hương trầm nghi ngút và sự chăm chú của mọi người.

Lễ hội Kate

Người phụ nữ Chăm mang những chiếc nồi làm lễ rước nước

Sau khi tắm cho tượng thần Panaga xong là đến phần lễ mặc y phục. Thầy cò ke hát một bài thánh ca, hát đến đâu thì ông từ, bà bóng mặc y phục đến đó. Đầu tiên là mặc váy, rồi đến áo cho tượng thần.

Lễ hội Kate phan thiết

Lễ hội Kate diễn ra hằng năm ở các đền Chăm

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hoá Ấn Độ song lễ hội Kate ở Bình Thuận của người Chăm lại thể hiện một nét đặc trưng riêng, một tinh thần tiếp thu văn hoá gắn với truyền thống văn hóa bản địa. Kênh Du Lịch Việt hy vọng nếu có dịp, bạn sẽ ghé thăm lễ hội Việt Nam độc đáo này.

Văn Hóa Lễ Hội | TOURPHANTHIET.VN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *