Ẩm Thực Phan Thiết

Nước Mắm Phan Thiết – Đặc Sản Của Thành Phố Biển

By  | 

Nhắc đến đặc sản của Phan Thiết, ngoài những loại hải sản khô và tươi sống, thành phố biển còn thu hút với các du khách với nước mắm Phan Thiết ngon trứ danh. Hôm nay tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình làm nước mắm truyền thống ở Phan Thiết. Nước mắm ở đây có gì đặc biệt hơn so với những vùng biển khác của nước ta?

Tìm hiểu về nước mắm Phan Thiết nổi tiếng

Nước mắm Phan Thiết có hương vị ngon, đậm đà và quy trình sản xuất nước mắm truyền thống cũng đặc biệt thu hút đối với các du khách. Trước kia, ngư dân đánh bắt được nhiều cá cơm, do tiêu thụ không hết nên người dân ướp cá với muối để bảo quản. Sau đó, họ nghiên cứu cách ủ cá vào những thùng gỗ lớn, chắt lọc những giọt nước từ thùng gỗ, hình thành nên loại nước chấm thơm ngon. Ngày nay, cách làm nước mắm cá cơm vẫn giữ lại các bước cơ bản từ trước kia, chỉ là hoàn chỉnh thêm một số công đoạn để những giọt nước mắm chiết ra tuyệt hảo nhất.

nước mắm

Nhà thùng nước mắm Phan Thiết

Cách làm nước mắm Phan Thiết truyền thống

Cá cơm sau khi được ngư dân đánh bắt về sẽ được chọn lựa kỹ, những con cá cơm to, nhỏ quá hay không tươi ngon sẽ bị loại bỏ. Sau đó, cá được đem vào ướp muối mà không cần rửa lại. Tỷ lệ ướp sẽ tùy theo từng cơ sở, có thể 10 cá : 4 muối hay 3 cá : 1 muối. Sau khi được hỗn hợp cá muối trộn đều, người dân sẽ cho chúng vào những chiếc thùng, chum. Phủ lên trên lớp cá kè đã được kết lại, rải thêm một lớp muối rồi đậy nắp lại, có đè thêm những hòn đá nặng để quy trình lên men diễn ra nhanh hơn, không bị chó, mèo hay những tác nhân khác xâm hại.

nước mắm phan thiết

Ủ cá có bí quyết riêng từng thương hiệu

Sau 2 đến 4 ngày, người làm sẽ mở nút ở đáy thùng để cho dịch cá lên men chảy ra. Người dân gọi dịch này là nước bổi, do nội tạng cá thủy phân thành nên thường có mùi tanh, chưa ăn được ngay. Tiếp đến, người dân sẽ lọc bỏ váng bẩn ở trên nước bổi để làm nước châm vào các thùng đã chín nhằm tăng độ đạm. Sau khi nước bổi rút bớt, cá muối trong thùng xẹp xuống và bắt đầu diễn ra sự thuỷ phân chính.

nhà thường nước mắm

Nước mắm lọc liên tục để đảm bảo độ tinh khiết

Khi sự thủy phân kết thúc, cũng là lúc nước mắm Phan Thiết được hình thành. Lúc này nước mắm có thể có màu trong suốt, màu vàng rơm hay nâu đỏ cánh gián. Màu sắc hình thành nên do từng mẻ cá có chất lượng hay không. Nước mắm không còn mùi tanh mà có mùi thơm nức, đặc trưng của nước mắm vùng biển.

Nước mắm Phan Thiết loại nào ngon nhất?

Với mỗi quy trình làm nước mắm truyền thống khác nhau sẽ cho ra những hương vị nước mắm riêng biệt. Ở Phan Thiết, có nhiều loại nước mắm, từ nước mắm nguyên chất đến nước mắm sản xuất theo phương thức mới. Trong số đó, loại nước mắm Phan Thiết ngon nhất phải kể đến nước mắm nhĩ – đây là nước mắm nguyên chất được rút ra từ những chiếc thùng ướp cá, hoàn toàn từ thân cá thuỷ phân mà thành.

nước mắm ủ nắng

Nước mắm ủ ngoài nắng theo quy mô gia đình

Sau khi đã rút nước mắm nhĩ lần đầu, người ta lại tiếp tục đổ nước vào để có được nước mắm lượt hai, hay được gọi là nước mắm ngang. Mỗi lần rút nước mắm ra và đổ thêm nước mới sẽ làm giảm đi độ đạm vốn có của nước mắm nguyên chất. Theo kinh nghiệm của những người làm nước mắm Phan Thiết truyền thống thì nước nhĩ lần đầu lúc nào cũng thơm ngon hơn cả. Nước mắm có độ đạm càng cao thì càng sánh quyện, đậm đà. Hơn nữa, nước mắm nhĩ lần đầu sẽ có sắc màu đậm, thu hút. Các loại nước lần 2, lần 3 độ đậm màu sẽ giảm dần. Vì vậy, bạn có thể dựa theo độ màu của nước mắm mà chọn lựa loại nước mắm ngon nhất.

nước mắm trong mới đạt chuẩn

Nước mắm trong là đạt yêu cầu

Nước mắm Phan Thiết là món quà du lịch nổi tiếng bạn nên chọn mua cho người thân và bạn bè mình. Nếu là nước mắm Phan Thiết chính hãng sẽ không có mùi nồng khó chịu, hơn nữa còn được các cơ sở bọc hộp cẩn thận nên bạn có thể yên tâm mang theo chúng lên xe để trở về nhà nhé.

Ẩm Thực Phan Thiết TOURPHANTHIET.VN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *