Ẩm Thực Phan Thiết

Ngắm Rừng Thanh Long Phan Thiết Xanh Mơn Mởn

By  | 

Về thành phố biển Phan Thiết, du khách có dịp khám phá vương quốc thanh long Phan Thiết nổi tiếng bên cạnh hoạt động vùng vẫy giữa dại dương mênh mông. Lạc vào khu vườn, du khách sẽ được chìm trong thế giới xanh mơn mởn diệu kỳ của vùng đất nắng, gió và hoang mạc. TOURPHANTHIET.VN mời bạn cùng khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những khu vườn thanh long nhé!

Giới thiệu chung về thanh long Phan Thiết

Khi đến Phan Thiết vào mùa thanh long, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vườn thanh long độc đáo ven quốc lộ 1A trên đường đến đỉnh Tà Cú rợp cả 2 bên đường. Bình Thuận là một trong những vùng đất cằn cỗi, khó khăn trong việc trồng trọt các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, thanh long đã trở thành đặc sản nổi tiếng nhất Bình Thuận, được đông đảo du khách mua về làm quà trong những chuyến du lịch Phan Thiết, là loại cây trồng duy nhất đem lại nguồn lợi kinh tế cao cho người nông dân địa phương tỉnh Bình Thuận.

thanh long phan thiết

Một góc thanh long Phan Thiết

Vườn thanh long Bình Thuận rộng hơn 20.000 ha với quy mô lớn nhất đất Việt. Trong đó, thanh long ruột trắng có điều kiện phát triển tốt hơn và được trồng nhiều ở thành phố biển Phan Thiết và huyện phụ cận.

hai loại thanh long phan thiết

Hai loại thanh long Phan Thiết

Thanh long là cây ăn quả thuộc họ xương rồng, có tuổi thọ lâu, thân leo và khá dễ trồng trong những vùng có khí hậu khô hạn. Mỗi năm, cây ra cành 3 – 4 đợt, càng nhiều tuổi thì cây càng nhiều cành. Thân mọng nước nên cây có thể chịu hạn trong một thời gian dài như xương rồng.

Thân cây thanh long Phan Thiết mọng nước đặc trưng

Hoa thanh long Phan Thiết

Vào mùa hoa thì khu vườn thanh long lại rạng ngời khoe sắc trắng tinh khôi. Hoa thanh long khá giống hoa quỳnh, khi nở bung xòe rộng cánh hoa đến 30 cm, có dáng hình tựa đuôi rồng và tỏa hương thơm đặc trưng, lan tỏa khắp vườn mùi hương vani. Hoa thanh long còn là loài lưỡng tính, nhiều lá đài, cánh hoa dính vào nhau tạo thành ống dài. Hoa có nhiều tiểu nhị nhỏ, chỉ có 1 tiểu nhụy lớn với đường kính từ 5 – 8 mm và núm nhụy cái được chia làm nhiều nhánh.

Đẹp tựa hoa quỳnh

Thanh long chỉ nở hoa đẹp nhất vào ban đêm và chỉ nở duy nhất vào đêm ấy. Loài hoa này còn góp phần tô điểm cho mảnh đất Phan Thiết thêm rực rỡ và lung linh trong mùa hoa nở.

Rừng hoa thanh long Phan Thiết mọc chi chít

Qủa thanh long Phan Thiết

Thanh long ra quả liên tục theo đợt 10 – 15 ngày kéo dài trong 6 tháng mưa. Thanh long xứ này thường có hình bầu dục, đầu lõm sâu tạo thành hốc, vỏ dày, độ bóng cao, tai quả dày và cứng. Khi còn non, thanh long có màu xanh lục, khi chín chuyển sang màu đỏ tím rồi đến đỏ đậm.

Qủa căng tròn đẹp mắt

Thanh long Phan Thiết dài trung bình từ 15 – 20 cm và nặng khoảng 3 lạng, cá biệt có quả nặng hơn 1 kg. Ruột thanh long màu trắng hoặc đỏ, có hạt đen nhỏ xíu như hạt mè và có hương vị gần giống với kiwi, nhưng thanh hơn.

Thanh long trắng ăn ngọt thanh và mát

Du khách đến Bình Thuận vào mùa hè sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp rạng ngời của những vườn cây thanh long Phan Thiết xanh mơn mởn, tìm hiểu về quy trình trồng cây thanh long. Nào, hãy cùng TOURPHANTHIET.VN lên kế hoạch lạc đến vương quốc thanh long Phan Thiết trong chuyến du lịch sắp tới nhé!

Ẩm Thực Phan Thiết | TOURPHANTHIET.VN

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *